Segmentation คืออะไร แล้วเกี่ยวข้องอย่างไรกับการเลือกผู้รับผลิตเครื่องสำอาง

Segmentation คืออะไร ??

ในโลกของการทำธุรกิจ การผลิตสินค้าและบริการ มีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่จะสามารถสร้างสินค้าซึ่งตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัยแล้วประสบความสำเร็จ ถ้าเราจะลองนับดูแล้วคงจะมีเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่สามารถทำอย่างที่ว่ามานี้ได้ ยิ่งเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับการรับผลิตเครื่องสำอางและการจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับความสวยความงามยิ่งแล้วใหญ่ และเรื่องนี้เองคือหัวข้อสำคัญที่เราจะมาคุยกันถึงที่มาของการจัดกลุ่มลูกค้าในธุรกิจแบรนด์ความงามของเรา

Segmentation คือสิ่งที่เจ้าของแบรนด์และบริษัทผู้รับผลิตเครื่องสำอางต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกฝ่าย นั่นคือการกำหนดกลุ่มลูกค้าหลักของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ความงามของเรา ว่าเราต้องการจะทำสินค้ามาเพื่อขายให้กับใครเป็นหลัก เพื่อที่จะได้เกิดเป็นไอเดียในการสร้างสินค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง อย่างเช่นการรับผลิตเครื่องสำอางและจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ก็จะมีรูปแบบของสินค้าความงามที่ไม่เหมือนกับลูกค้าวัยทำงาน ทั้งในเรื่องของราคาขาย ประเภทผลิตภัณฑ์ โทนสี บรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงกระแสนิยม ทั้งหมดนี้ถ้าเรามีการกำหนดกลุ่มลูกค้าหลักของเราขึ้นมาก่อน ก็จะทำให้การสร้างผลิตภัณฑ์และการทำการตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การกำหนดกลุ่มลูกค้าเกี่ยวข้องกับการเลือกผู้ผลิตเครื่องสำอางอย่างไร?

เพราะการกำหนดกลุ่มลูกค้า ไม่ได้เป็นเพียงการช่วยให้เราเลือกว่าจะทำอะไร มาขายให้ใคร แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเลือกบริษัทหรือโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางด้วย เพราะคือการบอกให้ลูกค้ารู้ว่าสินค้าของเรานั้นผลิตมาจากไหน หรือในอีกความหมายหนึ่งก็คือ โรงงานผลิตเครื่องสำอางก็คือหนึ่งแหล่งที่มาของสินค้า ถ้าโรงงานหรือบริษัทนั้นเป็นที่วางใจของกลุ่มลูกค้าของเรา โอกาสที่ลูกค้าจะเลือกซื้อสินค้าของเราแทนที่จะจ่ายเงินให้กับคู่แข่งก็มีมากกว่า เพราะแหล่งที่มาที่แตกต่างกัน ถ้าแบรนด์เราเลือกผลิตกับบริษัทที่ลูกค้าให้ความเชื่อถือในสินค้า ก็เท่ากับว่าเรามีโอกาสขายสินค้าได้เกินครึ่งแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นถ้าบวกกับการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสขายได้ให้สูงขึ้นไปได้อีก

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าต้องการขายสินค้าให้ประสบผลสำเร็จ ขายได้ตรงกลุ่มลูกค้า ก็ควรเลือกบริษัทรับผลิตเครื่องสำอางที่ลูกค้าของเราให้การยอมรับ หรือถ้าจะให้ดีควรเลือกบริษัทที่ไม่ว่าลูกค้ากลุ่มไหน ทั้งระดับ Local หรือ Premuim ต่างก็ให้ความไว้วางใจ ก็จะยิ่งเป็นอะไรที่สนับสนุนและเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จให้ธุรกิจความงามของเราให้สูงมากยิ่งขึ้นไปอีก หรืออาจนับว่าบริษัทรับผลิตเครื่องสำอางที่ดีก็คือหนึ่งในจุดเริ่มของความสำเร็จในอนาคตของแบรนด์ก็ว่าได้